Chăm trẻ sơ sinh đúng cách và hiệu quả

Nhiều cha mẹ không hiểu rỏ được việc chăm sóc trẻ thế nào cho đúng.Chính vì thế còn rất nhiều người còn có nhiều khái niệm hay các hủ tục trong việc nuôi dậy trẻ. Việc nuôi nấng chăm sóc trẻ ngay từ đầu đã được các nhà khoa học khuyến cáo để trẻ phát triển toàn diện hơn trong cuộc sống,tốt đẹp cho tương lai về sau cho trẻ.Nhưng chăm như thế nào là đúng cách đơn giảnvà hiểu quả là việc các bậc cha mẹ đáng lưu ý!

Chăm trẻ sơ sinh đúng cách và hiệu quả


Chăm sóc trẻ sơ sinh đóng vai trò rất quan trọng, vì đây là giai đoạn chuyển tiếp từ đời sống trong buồng tử cung người mẹ ra ngoài tử cung (từ môi trường nước sang môi trường không khí, nhiệt độ môi trường ổn định sang nhiệt độ dao động…) buộc trẻ phải có sự thay đổi chức năng của một số cơ quan để thích nghi với cuộc sống mới như hoạt động của bộ máy hô hấp, bộ máy tuần hoàn. Vì vậy, bạn phải có kiến thức và kỹ năng để chăm sóc bé đúng cách, để vé phát triển tốt.

Thời kì sơ sinh: Ngay sau khi ra đời, đứa bé bắt đầu thở bằng phổi và vòng tuần hoàn chính thức thay cho tuần hoàn nhau thai. Trẻ bú mẹ và bộ máy tiêu hoá cũng bắt đầu làm việc. Bộ não bé còn non nớt nên trẻ ngủ liên miên do vỏ não trong trạng thái ức chế. Đặc biệt cần quan tâm khi chăm sóc trẻ sơ sinh là chức năng các bộ phận và hệ thống của trẻ chưa hoàn thiện,


Chăm trẻ sơ sinh đúng cách và hiệu quả
Thêm chú thích

Do đó, các bệnh lý thường gặp ở lứa tuổi này gồm: Glucose máu trẻ sơ sinh thấp nên cần cho trẻ bú sớm . Hệ thống miễn dịch còn non yếu nên trẻ dễ bị nhiễm trùng. Tuy vậy nhờ có kháng thể từ mẹ chuyển sang nên trẻ ít bị các bệnh như sởi, bạch hầu… Ngoài một số bệnh của giai đoạn trước khi sinh như các dị tật bẩm sinh, các bệnh rối loạn chuyển hóa, đẻ non, còn gặp các bệnh có liên quan đến quá trình đẻ như ngạt, sang chấn sản khoa. Chính vì thế, việc chăm sóc trẻ sơ sinh tốt, nhất là trong giai đoạn trước sinh rất quan trọng, để hạn chế việc đẻ khó, nhiễm trùng, nhằm hạ thấp tử vong sơ sinh. Trẻ cần được cho bú mẹ đầy đủ, giữ ấm và vô khuẩn tốt.


Chăm trẻ sơ sinh đúng cách và hiệu quả


 Thời kỳ nhũ nhi: Trẻ bước sang thời kì nhũ nhi được tính từ 1 tháng đến 23 tháng tuổi. Trong thời kỳ này trẻ lớn rất nhanh, thức ăn tốt nhất là sữa mẹ. Trẻ cần 120 – 130 calo/kg cơ thể/ngày. Các đặc điểm sinh lý của trẻ trong thời kỳ này: Chức năng các bộ phận phát triển nhanh nhưng vẫn chưa hoàn thiện, đặc biệt là chức năng tiêu hóa; tình trạng miễn dịch thụ động giảm nhanh trong khi khả năng tạo miễn dịch chủ động của trẻ còn chưa hoàn thiện. Hệ thống thần kinh cũng bắt đầu phát triển, trẻ bắt đầu nhận ra các đồ vật, khuôn mặt. Đã hình thành hệ thống tín hiệu thứ nhất là các phản xạ có điều kiện và đến cuối năm đầu trẻ bắt đầu hình thành hệ thống tín hiệu thứ hai (Trẻ bắt đầu biết nói)


Chăm trẻ sơ sinh đúng cách và hiệu quả
 Các bệnh thường gặp: Các bệnh về dinh dưỡng, tiêu hóa như tiêu chảy cấp, thiếu máu, còi xương, suy dinh dưỡng, nhất là trẻ không bú mẹ. Ở trẻ được nuôi bằng sữa mẹ, các rối loạn dạ dày – ruột ít gặp và nhẹ hơn. Trung tâm điều nhiệt và da của trẻ cũng chưa phát triển đầy đủ, do đó trẻ dễ bị hạ thân nhiệt hoặc dễ bị sốt cao co giật. Trong 6 tháng đầu trẻ ít bị các bệnh nhiễm trùng cấp như sởi, bạch hầu… do kháng thể từ mẹ (IgG) truyền sang qua rau thai còn tồn tại ở cơ thể trẻ. Càng về sau, miễn dịch từ mẹ truyền sang giảm dần, trong lúc đó hệ thống miễn dịch của trẻ vẫn còn non yếu nên trẻ dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn như viêm phổi, viêm màng não mủ. Chăm sóc trẻ trong giai đoạn này cần chú ý: Đảm bảo dinh dưỡng: trẻ được bú mẹ đầy đủ và đúng thời điểm Đảm bảo cho trẻ được tiêm phòng đầy đủ đúng thời gian và đúng kỹ thuật. Vệ sinh thân thể cho trẻ và chú ý giúp trẻ phát triển tinh thần vận động.


Chăm trẻ sơ sinh đúng cách và hiệu quả Những chăm sóc thiết yếu được khoa học khuyến cáo dành cho trẻ khỏe mạnh dinh dưỡng hợp lý theo lứa tuổi của trẻ: theo Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ (viết tắt AAP - American Academy of Pediatrics) trẻ có chế độ dinh dưỡng tốt sẽ có một sức đề kháng hoàn hảo giúp trẻ chống chọi hiệu quả với bệnh tật. Theo những công trình nghiên cứu khoa học giá trị từ AAP, trẻ bị suy dinh dưỡng hoặc nuôi dưỡng kém thường dễ nhiễm các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cao gấp 2 lần trẻ có tình trạng dinh dưỡng tốt, đặc biệt khi mắc bệnh trẻ suy dinh dưỡng thường dễ bị bệnh nặng hơn và thường xuất hiện nhiều biến chứng. Đối với trẻ nhỏ, nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu đời vì sữa mẹ là “liều vắc xin đầu đời” giúp trẻ phòng bệnh, cụ thể chúng ta có thể giảm tới 13% số ca tử vong trẻ em dưới 5 tuổi nếu thực hiện việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, và tiếp tục bổ sung nguồn sữa mẹ cho đến khi trẻ tròn 1. Trẻ từ 6 tháng tuổi, phụ huynh nên cho trẻ ăn dặm đúng cách và phủ hợp theo lứa tuổi của trẻ giúp trẻ phát triển và khỏe mạnh, đặc biệt không quên bổ sung những khoáng chất và các loại vitamin thiết yếu từ các loại rau xanh, trái cây tươi và cho trẻ tắm nắng mỗi buổi sáng trước 9 giờ. Ngủ đủ giấc và đúng giờ: rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ em. Trong lúc ngủ, hoóc-môn tăng trưởng sẽ được giải phóng sẽ giúp các chất dinh dưỡng được hấp thụ tốt hơn, đặc biệt hoóc-môn này cũng giúp tăng trưởng xương và sụn của trẻ một cách tối ưu nhằm giúp trẻ có một chiều cao lý tưởng khi trưởng thành. Ngủ hay nghỉ ngơi đầy đủ theo nhu cầu lứa tuổi của trẻ cũng giúp nâng cao sức đề kháng.


Chăm trẻ sơ sinh đúng cách và hiệu quả

Hãy cho trẻ một tương lai tốt đẹp ngay từ bước đầu đời!

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt