Cách trị bệnh viêm họng, tiểu đường bằng cây tầm bóp

Thiên nhiên kỳ diệu mang đến cho con người rất nhiều giá trị và lợi ích sống. Một trong số đó phải kể đến các loại thảo dược từ tự nhiên là những bài thuốc đơn giản có tác dụng trị bệnh hiệu quả và an toàn. Chỉ với một loại cây dại là cây tầm bóp cũng là một vị thuốc có tác dụng chữa bệnh viêm họng, dạ dày, sỏi thận, tiểu đường,... rất tốt.

Cách trị bệnh viêm họng, tiểu đường bằng cây tầm bóp

Cây tầm bóp còn gọi là cây lồng đèn hay cây thù lù canh, tên khoa học là Physalis angulata L. thuộc họ Cà (Solanaceae). Có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới châu Mỹ, sau trở thành liên nhiệt đới. Đây là một loại cây thảo mọc hoang quanh năm, cao 50 – 90cm, phân nhiều cành. Thân cây có góc, thường rủ xuống. Lá mọc so le, hình bầu dục, chia thuỳ hay không, dài 30 - 35mm, rộng 20 - 40mm; cuống lá dài từ 15 - 30mm. Cây mọc phổ biến tại các vùng quê ở nước ta và được dân gian sử dụng để chữa bệnh.

Theo đông y, tầm bóp là loại thân thảo có vị đắng, tính mát không độc. Quả có vị chua, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt lợi tiểu, tiêu đờm. Tầm bóp có thể sử dụng đắp ngoài để trị nhọt, đinh độc, lấy cây tầm bóp tươi tắm cho trẻ trị rôm sẩy hiệu quả. Tất cả các bộ phận của cây gồm cả rễ, thân, lá của cây tầm bóp đều có tác dụng chữa bệnh.

Cây tầm bóp chữa bệnh dạ dày


Lấy lá cây tầm bóp sử dụng như một loại rau ăn hàng ngày sẽ rất tốt cho dạ dày.

Dùng quả cây tầm bóp ăn giúp phòng ngừa và trị các bệnh về đường tiết niệu và viêm thận như sỏi thận, sỏi bàng quang và chữa bệnh gút rất tốt.

Trị nhọt vú, đinh độc: Dùng 40 - 80g cây tươi giã vắt lấy nước uống, bã thì dùng đắp hoặc nấu nước rửa vết đau hàng ngày.

Cây tầm bóp trị bệnh viêm họng


Lấy cây tầm bóp phơi khô, sắc uống trong ngày. Dùng thuốc liên tục trong 3 - 5 ngày có tác dụng trị viêm họng, khản tiếng, ho khan, ho có đờm đặc.

Cây tầm bóp trị bệnh tiểu đường


Rễ cây tầm bóp tươi (20 - 30g) nấu với tim lợn và chu sa, cách 1 ngày 1 lần, uống từ 5 - 7 ngày.

Đó là một số công dụng trị bệnh hữu ích từ cây mọc dại - cây tầm bóp mà các bạn có thể tham khảo và vận dụng vào trong cuộc sống để phòng và trị bệnh. Cây tầm bóp mọc nhiều quanh năm nên rất tiện sử dụng.

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt