Thói quen làm bạn giảm trí nhớ

Bạn luôn thắc mắc và gặp phải phiền phức về trí nhớ không tốt của mình. Tại sao như vậy? Điều đó xuất phát từ chính những thói quen hàng ngày của bạn. Hãy cùng tìm hiểu để có biện pháp khắc phục nhé.

Ngủ sau 23h đêm

Thói quen làm bạn giảm trí nhớ

Nếu bạn ngủ ít hay thường xuyên bị mất ngủ sẽ gây hại cho não bộ khiến cho quá trình lão hóa của các tế bào não diễn ra rất nhanh. Đó chính là nguyên nhân khiến trí nhớ của bạn bị suy giảm. Chính vì thế, hãy ngủ đủ 6-8 tiếng đồng hồ mỗi ngày để luôn tỉnh táo và có năng lượng cho mọi hoạt động được tốt hơn.

Hút thuốc

Chất độc từ thuốc được chứng minh gây trở ngại cho quá trình tim bơm oxy lên não, từ đó gây hại cho bộ nhớ.

Uống bia rượu

Thói quen uống rượu bia nhiều có thể dẫn đến teo não. Nghiên cứu cho thấy những người uống rượu nhiều khi đến tuổi trung niên bị suy giảm trí nhớ sớm hơn 6 năm so với những người uống ít hoặc không uống bia rượu.

Bỏ bữa sáng

Bỏ ăn bữa sáng làm giảm lượng đường trong máu, làm ngưng trệ quá trình cung cấp chất dinh dưỡng cho não bộ. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ em, nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ ăn sáng đều đặn có IQ cao hơn các em bỏ bữa sáng.

Trùm chăn khi ngủ

Bình thường con người hít vào oxy, thở ra CO2 và nhiều chất độc hại. Nếu trùm chăn kín đầu khi ngủ thì nhiều khả năng bạn sẽ hít phải những chất có hại do chính mình thải ra. Khi thiếu dưỡng khí, tế bào não rất dễ bị tổn thương, hệ quả là sụt giảm trí nhớ.

Ăn nhiều đồ ngọt

Thói quen làm bạn giảm trí nhớ

Ăn nhiều đồ ngọt làm tăng lượng đường trong máu. Cùng với đó, các loại thức ăn ngọt nếu được tiêu thụ nhiều và cơ thể sẽ khiến bạn không còn cảm giác thèm ăn những chất khác nữa dẫn đến tình trạng thừa đường nhưng lại thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết, ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ.

Uống ít nước

85% não của con người là nước. Các hoạt động của não rất cần nước, do đó nếu bạn cung cấp không đủ nước sẽ ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của não bộ, trong đó có trí nhớ.

Lười vận động

Lười vận động khiến cơ thể thiếu linh hoạt, nhạy bén, các hoạt động lưu thông trong cơ thể bị trì trệ, nhất là não bộ gây ra tình trạng giảm trí nhớ. Vì thế, bạn nên luyên tập thể dục thường xuyên làm tăng lưu thông máu và cung cấp oxy cho não, qua đó giúp ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ và tăng cường sức khỏe.

Sống trong căng thẳng triền miên

Stress làm gia tăng lượng hormone cortisol ở vùng hippocampus, ảnh hưởng đến khả năng học tập và ghi nhớ của não bộ. Để bảo vệ trí nhớ, bạn hãy tập một lối sống thanh thản, biết kiểm soát cảm xúc và tách mình ra khỏi những lo lắng không thực sự cần thiết.

Làm việc quá sức

Làm việc quá sức sẽ khiến cơ thể bị quá tải, gây tổn thương cho nhiều cơ quan trong cơ thể, nhất là não bộ do phải "chỉ huy" nhiều hoạt động. Khi phải làm việc quá sức, sự nhanh nhạy và trí nhớ sẽ bị suy giảm.

Lười đọc sách

Thường xuyên đọc sách không chỉ giúp bạn trau dồi thêm kiến thức mà còn giúp cải thiện, nâng cao trí tưởng tượng, giúp não phát triển năng động hơn. Hơn nữa, việc độc sách nhiều là bạn có thể thường xuyên gặp lại các kiếm thức và điều trước đó đã biết, nhờ thế khắc sâu vào trí nhớ hơn. Do đó hãy thường xuyên đọc sách thay vì xem tivi hay vi tính nhiều để tăng cường khả năng nhớ, tư duy logic, tưởng tượng gia tăng rõ rệt.

Lười giao tiếp

Ngôn ngữ được quản lý bởi một vùng trong não. Việc bạn tiếp nhận và lưu trữ thông tin mà không thể diễn đạt nó ra bên ngoài sẽ "mài mòn" não và trí nhớ của bạn. Do đó hãy tăng cường chia sẻ và luyện tập các kỹ năng về giao tiếp, thuyết trình, bạn sẽ thấy trí não của mình năng động hơn rất nhiều.

Việc thay đổi và loại bỏ một số thói quen không có lợi nêu trên không chỉ giúp bạn tăng cường trí nhớ mà còn rất tốt cho sức khỏe cũng như tạo cho bạn một lối sống lành mạnh. Hơn nữa, xét cho cùng những điều trên hoàn toàn có thể loại bỏ một cách dễ dàng, chỉ cần bạn lưu ý một chút và quan tâm tới sức khỏe cũng như công việc của mình.

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt