"Săn" học bổng du học, phải làm thế nào?

Có được "tấm vé" du học là mơ ước của nhiều bạn trẻ để bước ra thế giới, hơn nữa sẽ là bước ngoặt lớn cho sự thành công của các bạn sau này. Do đó, các bạn cần phải biết làm thế nào để có được chìa khóa mở cánh của đó một cách dễ dàng. Liệu chăm chỉ học thật giỏi có phải là tất cả?

"Săn" học bổng du học, phải làm thế nào?

Các bí quyết "săn" học bổng du học cho sinh viên

Chuẩn bị hành trang du học

Hiện nay, việc các trường đại học lớn trên thế giới như ở Mỹ, Úc, Thụy Điển,... đang mở ra các chương trình tuyển sinh tại nước ta rất cao. Biểu hiện là hàng năm, các trường liên tục mở ra các cuộc hội thảo du học để chiêu sinh. Và chìa khóa chung để các bạn có thể mở được cánh cửa này là trình độ giao tiếp tiếng Anh đạt chuẩn ở mức độ nhất định.

Trong những năm gần đây, khi nhiều trường đại học của Mỹ bắt đầu chấp nhận kết quả IELTS trong tuyển sinh, ngày càng có nhiều thí sinh theo học và thi lấy bằng IELTS. Theo số liệu công bố từ Hội đồng Anh, mỗi năm, trên thế giới có hơn hai triệu người thực hiện bài thi IELTS. IELTS nói riêng, các bằng cấp quốc tế khác như TOEFL iBT, SAT…, đã trở thành công cụ không thể thiếu đối với những học sinh, sinh viên muốn mở rộng con đường học vấn, đi làm và nhập cư của mình. Tuy nhiên, có bao nhiêu người trong số đó đủ “vốn liếng” để “săn” được các học bổng du học lại là vấn đề khác.

Trước hết, muốn đạt được bằng cấp quốc tế, học viên cần phải chuẩn bị trong một khoảng thời gian nhất định. Thời gian ấy được tính dành riêng cho từng mức độ của mỗi đối tượng thí sinh. Đối với học viên có trình độ tiếng Anh trung cấp, thời gian để chuẩn bị thi và đạt điểm IELTS 6.0, TOEFL iBT 70 hoặc TOEIC 700 là khoảng 200 giờ học. Đối với học viên chưa đạt trình độ tiếng Anh trung cấp, thời gian học sẽ lâu hơn, vào khoảng từ 100 đến 400 giờ học. Đối với học sinh phổ thông trung học muốn đi du học hoặc nộp hồ sơ xin học bổng của các trường đại học nước ngoài, cần phải dành thời gian để luyện thi SAT. Chứng chỉ này là bắt buộc đối với nhiều trường tại Mỹ và khá đặc trưng vì có phần thi toán học bằng tiếng Anh.

Dĩ nhiên, những thí sinh sở hữu chứng chỉ Anh ngữ quốc tế với số điểm “khủng” như IELTS từ 8.0, TOEFL iBT từ 110, SAT từ 2000… sẽ có lợi thế hơn trong nỗ lực chinh phục giấc mơ đặt chân vào những ngôi trường danh tiếng thế giới.

Chặng đường phấn đấu

Để đạt được số điểm cao như thế, các thí sinh cần kiên trì để theo đuổi đến cùng một kế hoạch học tập lâu dài, khoa học và hợp lí. Kinh nghiệm của các bạn trẻ đã xuất sắc dành được suất học bổng du học chia sẻ lại: các bạn nên bắt đầu luyện thi từ lớp 10 và 11, thì đến lớp 12 sẽ có bằng. Đặc biệt, khi thi lấy học bổng nước ngoài, bạn cần cần sức lực cho mục tiêu này thay vì phân tán cho các kỳ thi khác như tốt nghiệp cấp 3 và đại học trong nước. 

Ngoài ra, thí sinh còn phải vượt qua những nhược điểm đã thành “đặc trưng” của người Việt trong quá trình học Anh ngữ, đó là kỹ năng nghe và nói. Với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy Anh ngữ, thầy Đinh Thái Long giải thích: “Các thí sinh của chúng ta thường khó đạt điểm cao ở kỹ năng nghe nói, một phần nguyên nhân là do đặc điểm không phát âm cuối (final sound) của tiếng Việt. Đây là một bất lợi của thí sinh Việt Nam. Nếu không phát âm chuẩn, học viên không thể nghe đúng”.

Ông Jon Glendinning - Giám đốc British Council (Hội đồng Anh), Giám đốc Chương trình Khảo thí Quốc tế tại Việt Nam lưu ý thêm: “IELTS là 1 kỳ thi đánh giá kỹ năng tiếng Anh nên quan trọng là bạn phải học để có nền tảng căn bản Anh ngữ tốt rồi sau đó mới rèn luyện kỹ thuật làm bài”.

Những yếu tố nói trên sẽ không hề dễ dàng chút nào để có thể "săn" được học bổng du học nước ngoài. Do đó, một lộ trình chuẩn, một môi trường giao tiếp quốc tế để thực hành, cập nhật vốn liếng tiếng Anh của bản thân là những yếu tố quan trọng càn thiết mà bạn cần có để đạt được mục tiêu. Và “bí quyết” để vượt qua những “con dốc ngọn đèo” đó được xác định là: một trung tâm Anh ngữ có chất lượng, đủ uy tín và nhiều kinh nghiệm.

Như vậy, để có được một suất du học tại nơi mà mình mong muốn, điều quan trọng trước mắt là bạn cần xác định mục tiêu và lập kế hoạch phấn đấu. Không chỉ chuyên tâm vào các kiến thức nói chung phục vụ cho thi cử mà việc học và nâng cao kỹ năng là chìa khóa giúp bạn mở cánh cửa vươn ta thế giới một cách nhanh nhất.

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt