Những kiểm tra không thể thiếu khi khám sức khỏe phụ nữ

Ở bất cứ thời đại và điều kiện nào, người phụ nữ đều dành quá nhiều thời gian cho việc chăm sóc gia đình và công việc mà quên đi việc chăm sóc bản thân. Bên cạnh đó, một số chị em có thói quen tốt là khám sức khỏe định kỳ thường xuyên. Tuy nhiên, việc kiểm tra, đánh giá sức khỏe tổng thể thường chưa được chú trọng. Dưới đây là một số loại kiểm tra mà chị em thường bỏ qua khi đi khám sức khỏe có ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống.

Những kiểm tra không thể thiếu khi khám sức khỏe phụ nữ

Một số kiểm tra quan trọng không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe và còn gây nên những hệ lụy khác về công việc, gia đình mà chị em thường bỏ qua khi đi khám sức khỏe hoặc không chú tâm đến. Chính vì thế, ngay sau khi tìm hiểu, các bạn hãy điều chỉnh lại nhé.

Chụp nhũ ảnh

Chụp nhũ ảnh được chỉ định cho phụ nữ trên 40 tuổi nhằm phát hiện sớm ung thư vú. Nên đi chụp định kỳ mỗi 1-2 năm cho dù không có triệu chứng gì ở vú. Phụ nữ 20-40 tuổi cũng nên chụp nhũ ảnh khi cảm thấy có vấn đề khác thường như có khối u, các vết mẩn đỏ hoặc cảm thấy đau ở ngực.

Soi cổ tử cung

Có rất nhiều trường hợp bị các bệnh liên quan tới cô tử cung như viêm loét, ung thư mà không hề hay biết cho đến khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng mới được phát hiện và điều trị thường đã rơi vào tình trạng mất khả năng sinh sản, thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng. Do đó, việc thực hiện soi cổ tử cung định kỳ hằng năm để phát hiện các dấu hiệu của ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng cũng những dấu hiệu của bệnh lây truyền qua đường tình dục là điều không thể bỏ qua đối với chị em.

Kiểm tra hàm lượng cholesterol

Hàm lượng cholesterol cao làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và có thể gây vô sinh ở phụ nữ. Do đó, để đảm bảo cho sức khỏe và phòng bệnh được tốt, các bạn cần đi kiểm tra hàm lượng cholesterol 6 tháng một lần nên  để biết và điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý hơn. 

Huyết áp

Tăng huyết áp được gọi là kẻ giết người thầm lặng, đặt cuộc sống vào vòng nguy hiểm với các nguy cơ về tim mạch và đột quỵ. Căng thẳng, chế độ ăn uống nhiều muối và đường, sử dụng chất kích thích là những nguyên nhân có thể dẫn đến tăng huyết áp. Bệnh tỷ lệ thuận với độ tuổi. Hãy đo huyết áp định kỳ để được tư vấn điều trị và điều chỉnh lối sống phù hợp nhằm hạn chế các tác hại từ bệnh.

Khám mắt

Nên đến bác sĩ chuyên khoa mắt kiểm tra thị lực định kỳ để biết tình trạng sức khỏe của mắt, đặc biệt để phát hiện các nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp, thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể...

Nhiều trường hợp phụ nữ bị ung thư vú, ung thư cổ tử cung, vô sinh hiếm muộn,... đều được phát hiện ở giai đoạn muộn nên rất khó khăn cho việc chữa trị, ảnh hưởng tới sức khỏe, hạnh phúc gia đình. Chính vì thế, dù bận tới đâu thì các chị em cũng không nên lơ là với sức khỏe của bản thân mình. Điều đó luôn luôn chỉ có hại cho bạn.

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt