Cafe ngăn ngừa nhiều bệnh nếu như dùng đúng cách

Không ai còn xa lạ gì với cafe thứ đồ uống đại trà, thơm ngon được nhiều người ưu chuộng. Có nhiều ý kiến cho rằng việc sử dụng cafe là không tốt cho sức khỏe, người ta nghi ngờ cafe là chất có khả năng gây nghiện, tuy nhiên vẫn chưa có một kết luận nào chính xác về vấn đề này. Mới đây một số nghiên cứu lại chứng mình được công dụng bổ ích của cafe, nhận thấy cafe có nhiều lợi ích tới sức khỏe con người nếu như sử dụng cafe đúng cách bạn sẽ có thể ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm có thể gặp phải như: giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư tiền liệt tuyến, gan, thận, trực tràng, nguy cơ rối loạn nhịp tim và các vấn đề về phổi.. Tìm hiểu rõ về vấn đề này qua thông tin chúng tôi đưa ra ngay sau đây nhé!


Cafe ngăn ngừa nhiều bệnh nếu như dùng đúng cách 


Vì sao cafe có thể ngăn ngừa bệnh

Một nghiên cứu sâu ở châu Âu về cà phê và dinh dưỡng đã xác nhận, trái với những gì người ta vẫn nghĩ cho tới lúc đó, không có mối liên quan nào giữa việc uống cà phê và sự tăng nguy cơ các bệnh mạn tính như ung thư, các bệnh tim mạch, đái tháo đường… Ngược lại, nghiên cứu này cũng như một số nghiên cứu trước đó nhận thấy, cà phê có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường loại 2. Ngoài ra Cà phê cũng có khả năng giảm mạnh nguy cơ mắc bệnh Parkinson, nguy cơ mắc bệnh này ở những người uống nhiều cà phê giảm tới 80%. Cà phê cũng giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư tiền liệt tuyến, gan, thận, trực tràng, nguy cơ rối loạn nhịp tim và các vấn đề về phổi.

Sử dụng cafe đúng cách thì mới ngăn ngừa bệnh


Cafe có tác dụng tốt nếu như bạn có được biết sử dụng và chọn lựa loại cafe đúng cách. Một số tiêu chí sau sẽ giúp bạn sử dụng cafe tốt nhất cho sức khỏe của mình.

Sử dụng cafe đúng chất lượng : Nhiều nghiên cứu  đã so sánh tác dụng của cafein đơn thuần với cafein trộn thêm các thành phần khác trong cà phê. Kết quả cho thấy chỉ có cà phê toàn phần cùng với các các thành phần tự nhiên của nó là có tác dụng tích cực đến trí nhớ. Không nên ngạc nhiên vì cà phê có sự pha trộn tự nhiên của các polyphenol kháng oxy hóavà các bioflavonoid. Cà phê còn chính là nguồn gốc thực phẩm quan trọng nhất có thành phần kháng oxy hóa ở các quốc gia phát triển như Pháp. Các thành phần hóa học khác nhau trong cà phê có tới hàng ngàn và khoa học cho là tác dụng của những chất này phối hợp với nhau để mang lại lợi ích như ta biết.

Không nên dùng các chất thay thế cà phê vì đấy không phải là các chất chiết từ cà phê và càng không phải là cafein nguyên chất đã mang lại tác dụng, nếu có thể là dạng “cà phê bio”, càng gần cà phê tự nhiên càng tốt.


Trên thực tế, cà phê càng rang kỹ, càng có màu đen, càng chứa ít cafein! Khi rang, các hạt cà phê tách cafein ra, chất này bị hủy dần dưới tác động của nhiệt. Và hơn thế nữa, khi cà phê càng đen càng chứa nhiều chất kháng oxy hóa do hiệu ứng của sự tập trung nảy sinh trong quá trình khử cafein . Một nghiên cứu khác chứng minh là cà phê được rang kỹ có tác dụng bảo vệ thần kinh hơn là cà phê xanh. Một nghiên cứu khác nữa cũng chứng minh là cà phê đen hiệu quả hơn trong việc phục hồi của vitamin E và glutathion ở mức độ tế bào cũng như có tác dụng giảm cân.

Cách giúp bạn sử dụng cafe tốt sức khỏe


- Chọn loại cà phê bio: Việc trồng cây cà phê thường cần nhiều thuốc bảo vệ thực vật. Cần chọn loại cà phê đã được kiểm nghiệm là không còn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, tốt nhất là loại bio vì tất cả các ưu điểm nêu trên của cà phê sẽ giảm sút nếu còn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Các chuyên gia về cà phê cũng thấy cà phê này có vị tốt hơn.


- Chọn cà phê hạt: Nên chọn mua cà phê dạng hạt và có mùi, vị mạnh. Hạt cà phê rang có nhiều dầu và dễ làm cà phê bị khét, cà phê sẽ có vị acid. Cà phê đã xay bị khét nhanh hơn.

- Uống cà phê đen: Tránh dùng thêm kem, đường, sữa. Cũng nên dùng nước tinh khiết để pha.

- Nếu dùng phin lọc: Nếu dùng bộ phin lọc, chú ý không nên rửa bằng chất tẩy rửa có clo.

- Tách đựng cà phê: Nên dùng loại tách bằng sứ, tránh dùng loại bằng bìa giấy hoặc tệ hơn là bằng nhựa.  Không phải chỉ vì loại tách bằng sứ cho vị ngon hơn mà còn tránh được sự thôi nhiễm của chất Bisphenol-A hoặc các dẫn xuất khác trong chất nhựa làm cốc gây hại cho cơ thể.

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt