Tác hại của thuốc lá và rượu với phụ nữ mang thai

Hút thuốc lá và lạm dụng rượu là những thói quen gây hại rất lớn cho sức khoẻ của người sử dụng. Với những người sức khoẻ bình thường đã thế , với phụ nữ mang thai thì hậu quả còn khủng khiếp hơn nhiều.Không chỉ trực tiếp gây nguy hiểm cho bà bầu mà thuốc lá và rượu còn là nguyên nhân gián tiếp làm tăng nguy cơ sinh non, lưu thai hoặc gây ra các khuyết tật bẩm sinh cho thai nhi. Hãy xem những nguy cơ tiềm ẩn phụ nữ mang thai có thể gặp phải khi hút thuốc lá và uống rượu là gì nhé.

Tác hại đầu tiên có thể kể đến của thuốc lá là nó ảnh hưởng đến chức năng của nhau thai gây đe doạ cho môi trường phát triển của thai nhi. Các chất độc trong thuốc lá làm tăng nồng độ monoxide trong máu người mẹ khiến cho việc vận chuyển oxy tới bào thai bị cản trở. Nicotin trong thuốc lá làm co mạch máu ở bên nhau thai, tổn thương đến chức năng của nhau thai. Dù là hút thuốc lá chủ động hay thụ động đều có thể đe doạ tới sự phát triển của thai nhi. Vì thế chị em phụ nữ mang thai hãy cai nghiện thuốc lá và tránh tiếp xúc với môi trường có khói thuốc lá nhé.

Trong khi đó việc uống rượu trong thời kì mang thai cũng có tác hại không kém so với hút thuốc lá, chất cồn trong rượu sẽ thấm vào máu và truyền vào lá nhau gây ảnh hưởng cho em bé. Hiện nay chưa có ý kiến thống nhất về lượng rượu gây nguy hại cho bào thai và mức sử dụng an toàn đối với rượu trong thời kì mang thai. Để bảo vệ cho đứa con của mình, tốt nhất bạn nên tránh xa rượu.

Bạn cũng đừng quên là ngay cả bia và rượu táo cũng vẫn chứa cồn, vì thế nên tránh dùng chúng. Lạm dụng hay uống rượu thường xuyên khi mang thai là nguyên nhân gây nên hội chứng “thai nhi nghiện rượu”, em bé sẽ mắc tình trạng tâm thần đờ đẫn, thiểu năng trí tuệ. Sử dụng rượu vang ở mức thấp có liên quan tới những ca sảy thai sớm và khó thụ thai.

Các loại nước ngọt có gas đều không tốt cho người mẹ, chúng chứa ít chất dinh dưỡng nhưng lại quá nhiều chất phụ gia không có lợi cho sức khỏe. Cà phê và trà đặc gây ảnh hưởng xấu cho hệ tiêu hóa của bạn. Lượng cafein và axit tannic quá nhiều sẽ cản trở quá trình hấp thu thức ăn, không tốt cho sức khỏe của bé

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt