Những thói quen hàng đầu gây ung thư

Hút thuốc lá là thói quen gây bệnh ung thư mà hầu hết mọi người ai cũng biết. Tuy nhiên, bạn có thể chưa biết căn bệnh hiểm nghèo này còn xuất hiện do nhiều thói quen khác trong cuộc sống. Dưới đây là một số thói quen gây bệnh ung thư mà bạn cần tránh.

Để điện thoại ở ngực

Những thói quen hàng đầu gây ung thư

Trên thế giới đã xuất hiện không ít trường hợp bị ung thư vú ở những người có thói quen thường xuyên để điện thoại và kéo dài thói quen đó trong 10 năm. Ở những trường hợp này, khối u vú với hình dạng kích thước giống với vùng điện thoại được đặt vào. Điển hình là, ung thư vú xuất hiện ở góc phần tư phía trên, không phải là ở trung tâm ngực. Ở vị trí đó, các dấu hiệu nhận biết bệnh thường không rõ ràng nên hầu hết bệnh nhân đều không biết mình bị bệnh.

Do đó, nếu hay bỏ điện thoại ở ngực thì bạn nên nhanh chóng loại bỏ thói quen này. Để an toàn hơn, các bạn cũng cần chú ý một số điều sau:

- Để điện thoại của bạn trong bao (thắt ở lưng) hoặc trong ví. 

- Khi mua điện thoại. Cần tìm hiểu về chỉ số hấp thụ (SAR) – chỉ số đo tỷ lệ hấp thụ năng lượng sóng điện thoại (RF) bởi cơ thể. Ủy Ban Truyền thông Liên bang đã đặt ra mức giới hạn tiếp xúc an toàn cho năng lượng RF từ điện thoại: 1 mức độ SAR tương ứng với 1.6W / kg.

- Tắt điện thoại của bạn, thậm chí ngay cả khi bạn không sử dụng thì điện thoại vẫn phát phóng xạ nếu ở chế độ bật.

- Chú ý tới những khu vực sóng yếu. Điện thoại được lập trình thực hiện chức năng phức tạp nên sẽ phát nhiều phóng xạ hơn khi nguồn năng lượng của nó bị giới hạn.

Ngồi quá nhiều

Những thói quen hàng đầu gây ung thư

Các nghiên cứu nhận thấy rằng, những người ngồi nhiều có nguy cơ cao mắc 3 loại ung thư: ung thư đại tràng, ung thư nội mạc tử cung, và ung thư phổi . Và cứ mỗi 2 giờ ngồi làm việc sẽ lại làm tăng cao hơn nguy cơ này.

Do đó, bạn cần hạn chế việc ngồi quá nhiều. Với những người làm việc văn phòng có thể khắc phục bằng cách mỗi ngày bỏ ra 30 – 60 phút tập thể dục. Đồng thời cứ sau khoảng 1 tiếng ngồi làm việc, bạn nên đúng lên đi lại như đi lấy nước uống,... Việc đi lại hay các hoạt động thể chất sẽ giúp điều hòa hòa lượng horm-one có lợi và có hại, từ đó tạo ra môi trường sinh học tốt hơn trong cơ thể bạn”.

Sử dụng bột tan (phấn rôm)

Những thói quen hàng đầu gây ung thư

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra mối quan hệ bổ trợ lẫn nhau giữa việc sử dụng bột tan (đá tan nghiền thành bột và thường hoà hương thơm để bôi vào da cho mịn và khô) trên vùng hạ bộ của phụ nữ (từ hậu môn đến âm hộ và ung thư buồng trứng).

Một nghiên cứu năm 2010 từng được xuất bản trên tạp chí Nghiên cứu dịch tễ, Chỉ số khoa học và phòng ngừa Ung thư ( Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention ) đã cho thấy bột tan làm tăng khả năng ung thư niêm mạc tử cung, đặc biệt là ở phụ nữ tiền mãn kinh. Ở giai đoạn này, những phụ nữ sử dụng bột tan vùng hạ bộ 1 lần 1 tuần tăng khả năng mắc ung thư niêm mạc tử cung lên đến 24%.

Quan hệ bằng miệng

Việc quan hệ tình dục qua đường miệng sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng. Bên cạnh đó, việc quan hệ tình dục với 6 hoặc nhiều bạn tì-n-h hơn thế trong cuộc sống cũng làm tăng nguy cơ này.

Làm việc ca đêm

Những thói quen hàng đầu gây ung thư

Một nghiên cứu năm 2013 đăng trên Tạp chí Y học Anh ( British Medical Journal ) cho biết làm việc ca đêm làm tăng ung thư ngực. Sau quá trình theo dõi 2300 phụ nữ – một số làm việc ca đêm, một số thì không – các nhà nghiên cứu tìm hiểu thấy những người làm việc ca đêm từ trong khoảng 30 hay nhiều năm có nguy cơ cao gấp 2 lần.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do sự ức chế melatonin (một hor-mo-ne ảnh hưởng đến màu da và được cho là để điều chỉnh chu kỳ sinh sản) gây bệnh ung thư. Bên cạnh đó, mất ngủ, cơ thể trong trạng thái mệt mỏi, thiếu vitamin D và một số lối sống khác cũng có nguy cơ tương tự.

Uống thức uống nhiều đường

Những thói quen hàng đầu gây ung thư

Một số loại nước ngọt hay trà có lượng đường cao và nước chanh sẽ làm tăng ượng đường huyết – cũng gia tăng ung thư màng tử cung. Những loại thực phẩm này gây ra “sự tăng đột ngột lượng đường và insulin trong máu. Lượng insulin liên tục tăng cao tạo ra môi trường cho ung thư màng tử cung phát triển. 

Bên cạnh đó, uống nhiều nước ngọt dễ dẫn đến béo phì, chứng bệnh này gắn liền với nguy cơ ung thư đại trực tràng, ung thư vú sau mãn kinh, ung thư thực quản,nội mạc tử cung, thận, tuyến tụy, túi mật, và buồng trứng.

Uống chất uống có cồn

Một số loại đồ uống có cồn làm tăng khả năng ung thư đại trực tràng, vú, thực quản, miệng, họng, thanh quản và gan. 

Rượu cồn ngoài khả năng gây ung thư còn làm tăng lượng mỡ trong cơ thể, từ đó dẫn đến chứng béo phì, AICR khuyến cáo nên uống rượu 1 ly một ngày đối với nữ giới, 2 ly một ngày đối với nam giới. Do đó, các loại đồ uống chứa nhiều cồn như bia rượu đều cần hạn chế đến mức tối đa việc tiêu thụ và cơ thể.

Có thể ở Việt Nam, các trường hợp bệnh nhân bị ung thư chưa có liên quan nhiều đến các thói quen nêu trên ngoài bia rượu. Tuy nhiên, đó đều là những nhận định và khuyến cáo khoa học. Chính vì thế, bạn nên cần chú ý điều chỉnh nếu không muốn gây hại cho sức khỏe.

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt