Chia sẻ một số kinh nghiệm phượt bằng xe máy

Phượt chính là những chuyến đi bụi và đầy ngẫu hứng, đây là trào lưu mới của các bạn trẻ ưa thích sự mạo hiểm và khám phá. Phương tiện phổ biến nhất mà nhiều người dùng để đi phượt đó chính là xe máy. Khi đi du lịch theo tour bạn sẽ chỉ cần phải chuẩn bị đồ dùng tư trang của mình và những việc còn lại đã có công ty du lịch sắp xếp nhưng khi đi phượt bạn phải chuẩn bị kĩ lưỡng mọi thứ từ thể lực cho tới đồ dùng cá nhân, những thứ cần thiết để đối phó với tình hình thời tiết hay việc hỏng hóc xe, bệnh tật ... trong suốt hành trình.Dưới đây là những chia sẻ về kinh nghiệm phượt bằng xe máy của những người đi trước dành cho bạn.


Chuẩn bị kĩ
Bên cạnh tư trang cá nhân, đồ dùng y tế, đồ ăn uống thì bạn đừng quên chuẩn bị kĩ càng hơn cho " chiến mã" của mình. Hãy kiểm tra lại tất cả các chi tiết của xe từ chi tiết nhỏ nhất như ốc, tới đèn pha, gương chiếu hậu, đèn báo, tới lốp xe và sửa chữa, thay thế nếu thấy cần để đảm bảo rằng xe của bạn vận hành êm và an toàn nhất.

- Các đồ dùng cần thiết để bảo vệ sức khoẻ bạn như như quần áo  ấm, khăn, giày, găng tay...bạn đều phải mang theo vì tình hình thời tiết mỗi nơi mỗi khác nhau.

- Chọn loại mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn chất lượng và tốt nhất là chọn loại mũ trùm đầu bảo vệ bạn khỏi mưa, nắng , bụi bặm.

- Trang bị một tấm phản quang dán sau lưng để sử dụng khi đi đường vào ban đêm

- Mang theo đồ sửa xe để sử dụng nếu như xe bạn bị hư ở những đoạn đường vắng không có tiệm sửa xe

Di chuyển tốc độ an toàn, hợp lý
Hãy di chuyển với tốc độ cho phép trên đường, 60km/h trên đường ngoài đô thị và 40km/h trong khu vực đô thị. Đừng đi quá nhanh hay quá chậm! Nếu đi quá nhanh, bạn sẽ dễ mất kiểm soát tốc độ khi gặp sự cố. Nếu đi quá chậm, bạn sẽ liên tục bị xe ô tô vượt qua bên trái, chịu sức ép lớn và nhiều rủi ro hơn.

Tránh đi phía sau và sát đuôi xe tải lớn. Tại đường đồi núi, xe tải lớn chở nặng chỉ di chuyển với tốc độ rất chậm, từ 10 - 20 km/h, vì vậy hãy cảnh giác đừng bám sát đuôi. Những xe này nếu tuột dốc sẽ khiến bạn gặp nguy hiểm nếu bám đuôi quá gần. Hãy giữ khoảng cách hợp lý, quan sát phía trước và vượt khi có thể, chú ý không vượt ở khúc cua.

Nếu đi theo đoàn, hãy chọn người có kinh nghiệm dẫn đoàn, kiểm soát tốc độ và khoảng cách giữa các xe, luôn đảm bảo đoàn được an toàn khi vượt xe khác.

Luôn nhớ, hãy tuân thủ luật giao thông, sử dụng xi-nhan, đèn passing và còi để xin vượt; đi đúng tốc độ quy định, không vượt phải và không vượt tại các khúc cua.

Chú ý điều kiện đường xá, thời tiết
Nếu mặt đường không tốt, nhiều sỏi đá, hay trời mưa, đường trơn, hãy đi chậm lại và luôn làm chủ tốc độ.

Thời tiết mùa xuân của khu vực miền núi phía Bắc thường xuyên có mưa phùn, sương mù, khiến tầm nhìn hạn chế, đặc biệt với những người sử dụng kính, vì vậy cần giảm tốc độ hoặc dừng lại nghỉ ngơi nếu cảm thấy nguy hiểm.

Chú ý cột mốc ven đường để tránh lao xe xuống vực, hãy dừng lại nếu không thể quan sát đường.

Tốt nhất, bạn nên theo dõi tình hình dự báo thời tiết để tránh di chuyển trong thời tiết quá xấu, cập nhật thông tin về cung đường mình đi, có xảy ra sạt lở hay nguy hiểm không để đề phòng.

Giữ sức khỏe tốt
Hãy giữ cho mình sức khỏe tốt nhất trước hành trình dài bằng xe máy. Ăn uống đủ no trước khi lên đường, mang theo nước uống.

Không sử dụng rượu bia và các chất có cồn khác khi điều khiển xe máy.

Không nên lái xe liên tục quá lâu, nên nghỉ khoảng năm phút sau một giờ di chuyển, để tỉnh táo và thư giãn cơ thể, cho máy móc nghỉ ngơi.

Nếu buồn ngủ hay mệt, hãy dừng xe và nghỉ vài phút, sẽ an toàn hơn nhiều so với việc bạn gật gù khi điều khiển xe máy.

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt