Cách chữa bệnh sỏi thận hiệu quả nhất

Bệnh sỏi thận là căn bệnh khá phổ biến gây ra nỗi ám ảnh lớn cho nhiều người bệnh với những cơn đau dữ dội hoặc nặng hơn có người còn đi tiểu ra máu. Sẽ không có gì là khó khăn để tống khứ viên sỏi ra ngoài nếu như người bệnh phát hiện và điều trị sỏi thận kịp thời. Tuy nhiên nếu viên sỏi đã lớn thì cần có sự can thiệp của các thủ thuật hoặc phải đụng tới dao kéo mới có thể lấy được viên sỏi ra ngoài. Dưới đây là những phương pháp điều trị bệnh sỏi thận hiệu quả nhất .Tuỳ theo tình trạng bệnh cũng như sức khoẻ của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ quyết định dùng phương pháp nội khoa hay ngoại khoa để điều trị sỏi thận.

1. Điều trị nội khoa
Thường được chỉ định cho bệnh nhân có sỏi nhỏ và vừa hoặc chưa có biến chứng gì. Các phương pháp điều trị chủ yếu bao gồm:

- Dùng thuốc Tây: Bệnh nhân sẽ được dùng các thuốc giúp đánh tan sỏi, nếu sỏi gây đau đớn thì có thể dùng thêm thuốc giãn cơ trơn để giảm đau.

- Người bệnh cần uống trên 2 lít nước mỗi ngày kết hợp với vận động và nghỉ ngơi hợp lý.

- Để hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh mau khỏi thì bệnh nhân nên dùng thêm các bài thuốc đông y, thuốc dân gian như chuối hột, bông mã đề, đu đủ xanh... để nhanh chóng đẩy được viên sỏi ra ngoài qua đường nước tiểu,

Bệnh nhân cần được theo dõi bằng siêu âm, nếu sau 1- 2 tháng kích thước sỏi không giảm cần chuyển phương pháp điều trị.

2. Điều trị ngoại khoa
Với những sỏi có kích thước lớn hoặc đã có biến chứng thì thường áp dụng các biện pháp như: tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi qua da, phẫu thuật lấy sỏi...
Tán sỏi ngoài cơ thể: Máy tán sỏi phát ra tia laser hoặc sóng xung kích, phá bề mặt sỏi, đập vụn sỏi ra và đào thải ra ngoài theo đường nước tiểu. Bệnh nhân hầu như không đau đớn. Phương pháp này áp dụng với bệnh nhân có sỏi khoảng dưới 3cm.

Vị trí: Sỏi bể thận hoặc nhóm đài trên, nếu nhóm đài dưới cổ đài phải rộng. Sỏi 1/3 trên niệu quản

Tán sỏi nội soi ngược dòng: Dùng ống soi niệu quản đi từ niệu đạo, lên bàng quang và lên niệu quản tiếp cận trực tiếp viên sỏi, dùng nguồn năng lượng bằng laser hoặc khí nén để phá vụn sỏi, bơm rửa lấy hết sỏi.

Tán sỏi 1/3 giữa và 1/3 dưới niệu quản đối với nam giới, ở nữ giới có thể tán sỏi cao hơn lên ngang đốt sống L3, L4. Tán sỏi bằng laser đang được thực hiện ở những nước phát triển trên thế giới, tốt hơn so với tán sỏi bằng khí nén và siêu âm. Laser có thể tán được mọi loại sỏi, kích thước nhỏ hơn 2cm, nếu có polyp bao quanh sỏi có dùng laser để đốt polyp và sau đó tán sỏi.

Hình ảnh lấy sỏi thận qua da

Lấy sỏi thận qua da: Tạo đường hầm vào thận và đưa ống nội soi đường kính 10mm - 15mm vào tiếp cận sỏi. Phá vỡ sỏi bằng laser hoặc khí nén hoặc siêu âm phá vỡ sỏi và lấy sỏi ra ngoài. Chỉ định cho sỏi bể thận, sỏi có kích thước lớn, sỏi san hô, sỏi cứng, sỏi nhóm đài dưới.

Phẫu thuật nội soi lấy sỏi: Chỉ định cho những sỏi bể thận, sỏi 1/3 trên niệu quản, những sỏi lớn, mật độ chắc.

Phẫu thuật mổ mở: Hiện nay có chỉ định ít hơn do nhiều tai biến, thời gian hồi phục lâu. Áp dụng cho những sỏi thận, niệu quản kích thước lớn, chức năng thận kém.

Phẫu thuật bằng robot: Thực hiện ở những nước phát triển, chỉ định cho những sỏi thận lớn, rút ngắn thời gian nằm viện, chi phí rất cao.

Nhìn chung việc điều trị dứt điểm bệnh sỏi thận hiện nay không quá khó khăn, tuy nhiên căn bệnh này có thể dễ dàng tái phát trở lại. Chính vì vậy người bệnh cần điều chỉnh lại thói quen ăn uống sinh hoạt của mình nếu như không muốn mắc căn bệnh này thêm lần nữa.

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt