Biến chứng nguy hiểm của việc nạo phá thai

Hiện nay, tỉ lệ nạo phá thai ở nước ta ngày càng tăng lên. Việc có thai ngoài ý muốn ở các cặp đôi yêu nhau và đi quá giới hạn cũng như các cặp vợ chồng đang trong thời gian kế hoạch dẫn đến việc các chị em quyết định tìm đến phương pháp bỏ thai. Điều này trước mắt sẽ tránh cho các bạn sinh còn ngoài giá thú hoặc vợ chồng chưa sẵn sàng có con. Tuy nhiên về lâu dài và nếu việc nạo phá thai diễn ra nhiều lần sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe.Các biến chứng nguy hiểm và điều khó có thể tránh được.

Biến chứng nguy hiểm của việc nạo phá thai

9 biến chứng sau khi nạo phá thai

- Thủng buồng tử cung.

- Băng huyết.

- Rách cổ tử cung khi làm thủ thuật.

- Dính buồng tử cung thường biểu hiện kinh nguyệt ít, hoặc có thế không thấy hành kinh trở lại.

- Sót rau biểu hiện ra máu kéo dài, dễ bị viêm nhiễm.

- Sót thai : sau khi hút thai và phần phụ của thai vẫn còn, vẫn tiếp tục phát triển.

- Viêm nhiễm phần phụ, buồng tử cung do quá trình làm thủ thuật không đảm bảo vô trùng, hoặc vệ sinh sau đó không tốt.

- Rối loạn kinh nguyệt sau khi nạo, hút thai : thường là rong kinh.

- Tắc hai vòi trứng do quá trình viêm nhiễm làm tắc hai vòi trứng ảnh hưởng tới khả năng sinh sản sau này của người phụ nữ sau này.

Các phương pháp điều trị

Nếu không may có thai ngoài ý muốn và không có ý định giữ lại vì nhiều lý do khác nhau, các bạn cần đến các cơ sở y tế có uy tín, chuyên khoa để thực hiện để đảm bảo an toàn. Bạn không nên tìm đến các cơ sở chiu, kém chất lượng hay tự ý mua thuốc dùng để nạo phá thai sẽ rất nguy hiểm và dễ xảy ra biến chứng. Sau bất kỳ một lần nạo phá thai nào cũng phải dùng kháng sinh để phòng nguy cơ nhiễm khuẩn.

Tùy vào tình trạng bệnh cụ thể mà có hướng giải quyết khác nhau, có thể sử dụng ngoại khoa phẫu thuật, nạo, hút lại buồng tử cung…, hoặc có thể điều trị nội khoa: đặt thuốc, uống thuốc, kèm theo vệ sinh tốt cơ quan sinh dục, hoặc kết hợp cả hai phương pháp trên.

Khi có bất cứ biểu hiện bất thường nào sau nạo phá thai bệnh nhân nên đến cơ sở chuyên khoa để được điều trị.

Cách phòng tránh biến chứng

- Dự phòng tốt nhất là khi không, chưa muốn có bầu, các bạn trẻ nên thực hiện tốt các biện pháp tránh thai: dùng bao cao su, vòng tránh thai, thuốc tránh thai, tính ngày rụng trứng ,…hoặc kết hợp các biện pháp trên.

- Nếu đã nhỡ có thai: nên đến các cơ sở chuyên khoa, có uy tín để được tư vấn bỏ thai, bằng phương pháp phù hợp: dùng thuốc, nạo hay hút thai.

- Khi có các biểu hiện bất thường sau nạo hút thai nên đến cơ sở chuyên khoa để được khám chữa, điều trị sớm và đúng cách.

- Thực hiện vệ sinh tốt vùng kín sau nạo hút thai, kiêng quan hệ tình dục trong thời gian sau nạo hút thai theo tư vấn của bác sĩ.

Nạo phá thai là một hành động không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khỏe mà có thể gây ra các hệ lụy về tâm lý cho bạn sau này. Chính vì thế, các bạn hãy cân nhắc việc có thai ở thời điểm nào là hợp lý để có biện pháp điều chỉnh cho phù hợp.

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt