Tại sao bé chán ăn?

Bé không chịu ăn khiến cha mẹ đau đầu. Mỗi lần cho bé ăn không khác gì đang đánh vật và là một cuộc chiến mà mẹ luôn là người thua cuộc. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Cha mẹ cần phải biết lý do vì sao bé chán ăn để có biện pháp khắc phục sớm nhé.

Tại sao bé chán ăn?

Những lý do khiến bé chán ăn

Biếng ăn, chán ăn là nguyên nhân dẫn đến bé bị còi cọc, chậm lớn so với các bạn cùng lứa tuổi. Bên cạnh đó sẽ làm cho cha mẹ đau đầu và gây đảo lộn gia đình. Việc tìm ra nguyên nhân sẽ giúp bạn tránh được những cơn vật lộn khi cho bé ăn. Mẹ có thể xem xét một số nguyên nhân dưới đây để xem con mình đàn rơi vào trường hợp nào nhé.

- Biếng ăn là do tâm lý. Nếu bị ép ăn, bị dọa hay mắng mỏ, trẻ sẽ không muốn ăn hoặc mất cảm giác thèm ăn. Hoặc do trước đó, mẹ có bỏ thuốc vào thức ăn và bé ăn phải dẫn đến bị ám ảnh và không muốn ăn những bữa sau. 

- Cách chế biến thức ăn đơn điệu, không đa dạng và thay đổi món ăn phù hợp lứa tuổi. Có thể bé không thích ăn cà rốt nhưng mẹ lại không biết điều này hoặc không biết con đã mọc được bao nhiêu cái răng mà mẹ đã cho ăn cơm khiến trẻ không thích, không muốn ăn,...

- Bệnh lý: Bé mọc răng, sốt, sau đợt ốm phải dùng liều kháng sinh kéo dài nên mệt mỏi không muốn ăn. Bé có bị rối loạn tiêu hóa không?

- Bé không chịu ăn chỉ bú mẹ thôi, trong khi mẹ ít sữa, cộng với cách ngậm bắt ti mẹ không đúng, ví dụ như chỉ ngậm mỗi đầu ti mẹ như một thói quen nên chỉ hít hơi vào bụng là chính, mẹ lại ít sữa làm bé bú không ra bữa, ngang dạ nên không thiết ăn. Ăn ít dẫn đến thiếu năng lượng và chất dinh dưỡng càng mệt mỏi, càng không muốn ăn.

Nếu là nguyên nhân này, mẹ nên điều chỉnh chế độ ăn của bé. Mẹ cần cho trẻ uống 500 ml sữa một ngày bao gồm bú mẹ đúng cách nếu mẹ còn đủ sữa. Có thể tận dụng cảm giác khát dỗ bé uống thêm sữa công thức theo lứa tuổi, cộng thêm một hộp sữa chua mỗi ngày sau khi ăn ít nhất là 30 phút để kích thích tiêu hóa cho bé.

Cách khác phục khi trẻ chán ăn

Để khắc phục tình trạng chán ăn cho bé, mẹ có thể áp dụng theo các cách dưới đây:

- Cho trẻ ăn 3 bữa cháo hoặc mì, phở, súp thay đổi với thịt, cá, trứng, tôm... kết hợp với rau xanh và dầu mỡ thay đổi trong ngày. Nếu tập cho bé ăn cơm thì nên cho cơm nát ít một, tuy nhiên cần xem bé mọc răng thế nào, có đủ không bé mới nhai được cơm. Bổ sung thêm hoa quả tươi như chuối, cam, xoài, đu đủ, dưa hấu...

- Khi cho ăn, mẹ nên dỗ dành bé, để bé ngồi ăn cùng gia đình, có thể cho vào đĩa, bát để bé tập xúc ăn. Mẹ nên chuẩn bị những món ăn đa dạng, nhiều màu sắc để kích thích sự tò mò, hứng thú cho bé. Khi bé sốt, mọc răng cần cho bé ăn mềm, lỏng để bé dễ ăn hơn.

Ngoài ra cho bé uống thêm Lysin, kẽm, vitamin nhóm B, men tiêu hóa để hỗ trợ cho bé ăn ngon và nhiều hơn nhưng cần theo hướng dẫn của bác sĩ.

Trong trường hợp không thể khắc phục được sau khi đã dùng các biện pháp trên, bé vẫn không chịu ăn và ngày càng xanh xao thì mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đi khám dinh dưỡng. Khi đó, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách khắc phục cụ thể và phù hợp nhất khi đã biết rõ về nguyên nhân khiến bé chán ăn.

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt