Những lưu ý dành cho học sinh muốn đi du học nước ngoài

Hiện nay một xu hướng mới trong việc phát triển tương lai chính là du học nước ngoài. Đi du học đang là những lựa chọn mà nhiều sinh viên Việt Nam đã và đang chọn trong những năm gần đây. Thậm chí có những người đã nhận được giấy trúng tuyển đại học ở Việt Nam nhưng họ vẫn quyết định con đường khác là lên đường nhập học ở một Thành Phố , Quốc Gia xa lạ, đó chính là những quyết định dũng cảm và rất đáng trân trọng. Mặc dù vậy nhưng có không ít khó khăn đang trông đợi các bạn ở phía trước. Một khi họ đã lựa chọn con đường cho mình thì trong đầu những sinh viên đi du học nước ngoài luôn có những mong muốn vạch ra trong đầu của họ. Những mong muốn thường thấy của những sinh viên muốn đi du học nước ngoài đó là gì, bạn cùng tìm hiểu nhé!Những lưu ý dành cho học sinh muốn đi du học nước ngoài 1. Mong muốn được lên đường đi sớm


Tuổi trẻ đã quyết và hành động ngay thì quá tuyệt vời. Nhưng, tất cả mọi việc đều cần phải có quy trình thực hiện và đi ra nước ngoài để du học cũng không là một ngoại lệ. Đó là việc phải học và thi ngoại ngữ để đạt được 1 trình độ theo quy định, phải chuẩn bị hồ sơ để xin thị thực, phải tham gia trả lời phỏng vấn,…Việc nào cũng cần thời gian để hoàn thành và thậm chí phụ thuộc vào lịch trình của nơi khác, tổ chức khác cũng như người khác.
Đây cũng là suy nghĩ thường thấy của những bạn quyết định đi du học nước ngoài vì họ sợ bạn bè chê cười vì ai cũng đã nhập học đại học còn bản thân lại chưa có gì chắc chắn, rõ ràng. Không những thế, các bạn còn muốn làm sao học thật nhanh để tốt nghiệp và đi làm đây là điều ai cũng muốn. Nhưng, để đạt được thì cần một nền tảng tốt, một sự chuẩn bị chu đáo và thời gian để làm việc này nên bắt đầu ngay từ khi còn ở Việt Nam. Nên học ngoại ngữ với một mục tiêu rõ ràng và nên chú ý cả sức khỏe để có thể “chống chọi” với những khó khăn về thời tiết khi ở nước ngoài. Thời gian hoàn tất các công việc cũng kéo dài cả năm, các bạn nhé!

2. Mong muốn làm thêm ngay khi sang nước ngoài


Đây là mong muốn thường thấy của những cô cậu học sinh muốn được tự lập từ hai bàn tay của mình làm và nhận thù lao bằng chính sức lao động, bằng trí tuệ của mỗi người thì không có gì xấu. Nhưng, liệu có dễ dàng như vậy không khi mà mọi việc đều còn bỡ ngỡ, xa lạ trong những ngày mới sang? Làm thêm cũng có những “được” và “mất” và phải tuân thủ các quy định về làm thêm dành cho du học sinh.

Nhiều bạn đi du học tự túc và cho rằng gia đình cũng chỉ có thể hỗ trợ tài chính trong một năm đầu, những năm sau phải tự lo nên phải quan tâm chuyện này từ khi còn ở Việt Nam. Có thể nói, đây là một áp lực rất lớn và nếu sắp xếp, tính toán không kỹ thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc học. Tài chính đóng một vai trò quan trong trong quá trình du học. Vì vậy nên bạn phải xác định rõ về vấn đề tài chính của mình ngay từ đầu.

3. Mong muốn học ở thủ đô hoặc các thành phố lớn


Mong muốn này là điều chính đáng mà sinh viên du học nào cũng muốn hướng tới, ai lại không muốn được dễ dàng, thuận tiện hơn trong đi lại, có thể tham gia được nhiều sự kiện lễ hội, văn hóa. Và hơn nữa là dễ tìm được một việc để làm thêm như mong muốn của các bạn.
Nhưng bạn nên chú ý tới nhiều vấn đề như nơi này rất khó và giá thuê phòng cũng cao, chi tiêu hàng tháng cũng cao hơn các thành phố ít “nổi tiếng”. Bên cạnh đó, nhiều người khác cũng giống như bạn là muốn học ở các trường trong những thành phố lớn. Như vậy, tỉ lệ “chọi” sẽ rất cao và nếu không cân nhắc sức học của bạn thì rất khó vào dự bị đại học hay học cao học ở những nơi này. Ngoài ra, khi đi xin việc, nhà tuyển dụng ở nước ngoài sẽ không đánh giá bạn qua việc bạn đã tốt nghiệp trường nào mà đánh giá qua kiến thức, kỹ năng của bạn.

Du học là một quyết định quan trọng trong vài quyết định quan trọng của một người. Vì nó quan trọng nên rất cần đến những suy nghĩ thấu đáo của cá nhân cũng như những góp ý từ người đi trước. Từ mong muốn đến hiện thực và đạt được kết quả như mong đợi là 1 quá trình rất dài, nhiều thử thách, chông gai. Hoàn toàn không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ đâu nhé!

1 comment:

  1. Mình cũng muốn đi du học nhưng làm sao để có đủ điều kiện đi?

    ReplyDelete

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt