Những điều cần lưu ý khi bạn đi du lịch bụi

Đi du lịch bụi hiện nay là một trong những cách đi du lịch được rất nhiều bạn trẻ ưa thích, không chỉ chủ động về thời gian, mà các bạn trẻ còn có thể thỏa thích ngắm cảnh trên chặng đường đi, tự do thoải mái. Bạn cũng có thể ghé thăm những nơi mà bạn cảm thấy thích trên đường đi mà không sợ điều gì cả.

Những điều cần lưu ý khi bạn đi du lịch bụi


Tuy nhiên, trong quá trình đi du lịch bụi bạn cũng cần có sự chuẩn bị kỹ càng để tránh những vấn đề bất ngờ có thể xảy ra trên đường. Những tình huống như xe hư, thiếu đồ ăn, hay có thể bạn sẽ bị thương hoặc bị ốm trong quá trình đi du lịch bụi. Do đó, quá trình chuẩn bị cho một chuyến hành trình dài sẽ giúp bạn có một thời gian vui vẻ hơn.

Những điều cần lưu ý khi bạn đi du lịch bụi

Bạn cần có một ba lô trong đó chứa bản đồ, sổ tay, bút viết, dao, nhíp, kéo, bông băng cá nhân, thuốc đỏ, vài loại thuốc chữa bệnh thông dụng. Cùng với ly nhựa, chén nhựa, muỗng nhựa, chai nước; vài bộ đồ lót, quần áo ấm, khẩu trang, kính mát, mũ có vành. Nếu thích, bạn có thể thêm vào vài gói kẹo the, cà phê hòa tan, mì ăn liền. Tất nhiên là phải mang theo tiền đủ chi dùng, giấy tờ tùy thân, giấy tờ xe, bằng lái và mũ bảo hiểm. Nên rủ người yêu (chồng, vợ) hoặc vài người bạn thân đi cùng.

Nếu chọn tuyến đường dưới 100 km và đi về trong ngày, bạn sẽ phải khởi hành sớm (khoảng 3-4 giờ sáng) để dọc đường có thì giờ ghé qua những nơi bạn thích và khi đến nơi có cả ngày chơi đùa. Nếu chọn tuyến đường từ 100-200 km, bạn có thể khởi hành từ 5 giờ. Nếu chọn những tuyến đường dài trên 200 km và dự định đi dài ngày, bạn có thể khởi hành lúc nào tùy thích.

Bạn phải dự trù sẽ đi bao lâu, đến bao nhiêu thành phố để đem theo tiền đủ dùng; phải tính toán trước đoạn đường sẽ đi trong ngày, để luôn đổ xăng đầy trước khi bình cạn hoặc mỗi khi trời vừa tắt nắng là bạn đã đến được một thị trấn, thị xã hay thành phố nào đó để thuê phòng trọ nghỉ đêm.

Dọc theo những quốc lộ luôn luôn có những cây xăng, chỗ vá sửa xe. Tại các thị trấn, thị xã hoặc thành phố, nếu không có nhiều tiền hãy tìm những phòng trọ bình dân, giá mỗi đêm chỉ từ 30-50 nghìn đồng/phòng. Nếu túi tiền kha khá, bạn có thể vào những mini hotel giá khoảng 80-150 nghìn đồng/ngày. Dù chọn ở đâu, bạn cũng nên thỏa thuận giá cả trước.

Bạn nên chọn quán ăn xa khu du lịch, nơi thường dân sinh sống; ăn sáng khoảng 5.000, cơm đĩa từ 5-8.000 đồng. Càng "trà trộn" vào đời sống của dân địa phương, bạn càng khám phá ra những điểm tham quan mới, tìm hiểu được nhiều tính cách, tập quán trong sinh hoạt, thói quen ẩm thực khác nhau của từng miền.

Những điều cần lưu ý khi bạn đi du lịch bụi


Đi du khảo bằng xe gắn máy có những thuận lợi: bạn có thể ghé bất cứ nơi nào, dừng bất cứ thời gian nào, ở lại bất cứ nơi nào trong bao lâu tùy thích. Bạn sẽ được tha hồ ngắm cảnh, thoải mái chụp ảnh mọi góc độ mà không sợ trễ giờ của đoàn, lại có cơ hội tham quan những địa danh mới do dân địa phương chỉ dẫn (chưa có trong danh mục tour của các hãng lữ hành).

Bạn sẽ được hòa mình vào cuộc sống của dân cư từng vùng, học hỏi được nhiều điều mà khi đi theo đoàn bạn không bao giờ biết tới. Bạn cũng không bị trở lại những nơi đã ghé qua, không phải nối đuôi nhau để ghi chép những điều trong cuốn sách du lịch nào cũng có và cũng không phải chi trả quá nhiều tiền chỉ cho cái giường ngủ mỗi đêm. Chưa kể, nhờ đi du khảo bằng xe gắn máy, bạn sẽ thấy mình mạnh mẽ hẳn lên, năng động hơn trước và học tập được biết bao cách xử lý trong rất nhiều tình huống, sự cố cả về xe lẫn người.

Bất cứ loại xe gắn máy nào cũng có thể đi xa được, miễn đó là chiếc xe bạn đã quen sử dụng. Đi đường trường chủ yếu cần xe đằm, bền; không cần chạy tốc độ cao, chỉ cần chuẩn bị đầy đủ trước khi đi, cho xe nghỉ đúng mức là được.

Nếu bạn có sự chuẩn bị cho những tình huống có thể xảy ra trên đường đi du lịch bụi bạn không chỉ có một chuyến đi thoải mái mà còn rất hiệu quả. Bạn cũng có thể cảm thấy yên tâm hơn cho chuyến đi, và bạn sẽ có một chuyến đi hoàn hảo, và thực sự vui vẻ. Ngoài ra, mỗi thành viên trong đoàn du lịch cũng cần có ý thức với những vấn đề có thể xảy ra trong chuyến hành trình.

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt