Cách học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả, nhớ lâu

Bạn đang gặp khó khăn và cảm thấy nhàm chán trong việc thu nạp từ mới trong tiếng Anh. Mặc dù thường xuyên học từ vựng tiếng Anh nhưng vốn từ của bạn vẫn rất nghèo nàn vì cứ học trước quên sau. Hãy cải thiện ngay tình trạng trên với các bí quyết dưới đây, đảm bảo chỉ sau một thời gian bạn sẽ có vốn từ phòng phú.

Cách học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả, nhớ lâu

1- Học từ vựng theo mô hình cây

Hệ thống cây từ vựng giúp cho người học xây dựng được ngữ cảnh. Khi bạn vẽ được một sơ đồ cây từ vựng bạn sẽ dễ dàng liên tưởng đến hệ thống nhóm từ liên quan. Chẳng hạn khi bạn nghĩ đến đồ bếp bạn sẽ liên tưởng luôn đến: dao (knife), dĩa (fork), đĩa (dishes), bát (cup)…những tổng quan về từ vựng theo mô hình cây này sẽ giúp bạn học từ một cách có hệ thống hơn. Học theo cách này sẽ giúp bạn cùng một lúc có vốn từ vựng tương đối đầy đủ về một chủ đề nào đó và nhớ lâu do có sự liên kết, liên tưởng nhất định.

2- Tạo chủ đề từ vựng

Tạo một danh sách các chủ đề về từ vựng bao gồm từ vựng, nghĩa của từ, ví dụ minh họa cho từng cách dùng trong mỗi tình huống, ngữ cảnh cụ thể.

3- Sử dụng công nghệ để hỗ trợ

Các công cụ hỗ trợ nghe nhìn như nghe băng, xem VCD, DVD cũng là một cách tốt để hiểu cách diễn đạt của người bản ngữ. Bạn nên chọn những bài hát, những bộ phim tiếng Anh mình thích có phụ đề để nghe, xem sẽ giúp bạn nâng cao vốn từ và học cách phát âm như người bản địa. Các bài hát, bô phim mà bạn yêu thích này có tác dụng kích thích, tránh gây nhàm chán cho bạn.

4- Học nhóm từ chuyên biệt

Thay vì chọn học cả một loạt những từ mới chẳng liên quan gì đến nhau bạn nên chọn học từ theo nhóm/chủ điểm/lĩnh vực khác nhau. Bạn có thể phân loại từ vựng dành cho học tập, công việc, sở thích… để tiện sử dụng khi cần thiết. Việc bạn thống kê, phân loại sẽ giúp học tập khoa học hơn đặc biệt là với các nhóm từ chuyên ngành. Ví dụ, khi học từ vựng về báo chí, bạn cần tìm và học các từ có liên quan như: ti vi (Television), đài (Radio), tạp chí (Newpaper),...

5- Sử dụng từ điển trực quan

Cách học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả, nhớ lâu

Hãy học tiếng anh như "trẻ con", nghĩa là bạn nhìn thấy trước, sau đó mới nghe, đọc. Sử dụng từ điển trực quan là cách giúp bạn học nhanh và nhớ lâu từ mới. "Một bức tranh bằng cả vạn lời nói", điều đó không bao giờ sai. Cách diễn đạt từ vựng bằng hình ảnh bạn sẽ nhớ lâu và dễ dàng liên tưởng khi sử dụng.

6- Học cụm từ/từ liên kết

Cụm từ tiếng Anh thường là sự liên kết cố định giữa các từ và mang một ý nghĩa cụ thể nào đó ví dụ: do your homework (làm bài tập), go fishing (câu cá), play football (đá bóng)…do đó khi học từ vựng chúng ta không thể bỏ qua các cụm từ liên kết này. Cách tốt nhất là chúng ta liệt kê và học thuộc lòng.

7- Xây dựng bảng cấu trúc từ

Cấu trúc từ vựng và một trong những chìa khóa để thành công trong học tiếng Anh. Các bài thi nâng cao như TOEIC, TOEFL, CAE and Proficiency đều sử dụng phần kiểm tra cấu trúc từ. Hãy lập các bảng cấu trúc từ, từ loại theo tứ tự ABC để tiện cho tra cứu và hệ thống hóa các từ phái sinh như danh từ chung, danh từ riêng, động từ …

Vốn từ vựng tiếng Anh của bạn chắc chắn sẽ được cải thiện đáng kể và bạn sẽ trở nên thông thạo thứ ngôn ngữ này nếu mỗi khi học bạn áp dụng một hay một số các phương pháp nói trên. Bạn cũng có thể sử dụng tất cả các phương pháp trên luân phiên nhau và tùy theo cách mà bạn thấy phù hợp với mình để học tốt môn ngoại ngữ này.

Chúc các bạn thành công!


No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt