Cách chăm sóc, phục hồi mái tóc bị khô và hư tổn

Việc cắt, duỗi hay uốn nhuộm tóc quá nhiều khiến mái tóc của bạn trở nên khô và xơ rối. Với mái tóc này thì trông bạn chẳng có tí sức sống nào. Nếu cứ tiếp tục tình trạng này thì mái tóc của bạn sẽ bị huỷ hoại dần và bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian để phục hồi nó. Hãy hành động ngay khi mái tóc của bạn bắt đầu có những dấu hiệu hư tổn bằng 3 bước cứu nguy cho mái tóc mà chúng tôi hướng dẫn dưới đây.Bước 1: Cứu nguy cho tóc hư tổn

- Nếu ngọn tóc của bạn đang bị cháy xém hoặc bị chẻ ngọn nhiều thì hãy nhanh chóng đi cắt tỉa ngay nhé. Hãy cắt càng ngắn càng tốt và tuyệt đối không đụng đến các dụng cụ như máy sấy tóc, keo... để không làm hại thêm cho mái tóc. 
- Bây giờ thì cơ bản mái tóc của bạn đã bớt xơ xác và có sức sống hơn. Hãy tránh xa mọi hoạt động gây hại cho tóc trong thời gian này như sấy, uốn, duỗi, nhuộm nhé.

- Bạn cũng tuyệt đối không được nhuộm tóc vì thuốc nhuộm chứa nhiều hoá chất độc hại sẽ khiến mái tóc của bạn bị huỷ hoại nhiều hơn.

Bước 2: Sử dụng sản phẩm có lợi cho tóc

1. Dùng dầu gội và xả không chứa sunfat

Những loại dầu gội/xả thông thường rất hay thành phần có chứa natri hay sunfat. Chúng có khả năng làm sạch nhanh chóng da đầu và tóc, nhưng đồng thời chúng cũng làm giảm đáng kể lượng dầu sản sinh tự nhiên, dẫn tới tình trạng tóc ngày càng khô, rồi xơ và rối. Vì vậy dầu gội và xả có chiết xuất từ tinh dầu hay thảo mộc sẽ tốt hơn cho quá trình phục hồi tóc của bạn.Có thể khi mới chuyển sang dung sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên, bạn sẽ thấy tóc mình bị bóng dầu và nhanh bẩn hơn một chút. Đó là bởi cơ thể bạn đang tự sản xuất ra một lượng dầu lớn hơn để bù cho phần đã bị hao tổn trước đây. Hãy kiên nhẫn chờ đợi, bởi sau vài tuần, khi tóc bạn đã lấy lại được đủ lượng dầu cần thiết, thù cơ thể bạn cũng sẽ tự điều chỉnh lại liều lượng sao cho cân bằng, hợp lý hơn.

2. Dùng sản phẩm tạo kiểu chiết xuất từ thiên nhiên

Phần lớn những sản phẩm tạo kiểu cho tóc như gôm, gel hay mousses đều chứa nhiều thành phần hoá hoạ không hề có lợi cho tóc. Bởi vậy bạn cũng nên chuyển sự hướng sang các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên. Có thể chúng không có tác dụng triệt để trong việc làm tóc xoăn, tóc búi… nhưng một mái tóc bồng bềnh tự nhiên, hay búi thấp nhẹ nhàng chắc chắn cũng không thể khiến bạn mất đi vẻ xinh đẹp, tự tin cần có.

3. Dưỡng tóc với dầu

Bạn có thể dung dầu oliu hay dầu dừa, hoặc các loại dầu chiết xuất từ thiên nhiên khác để bổ sung độ ẩm cho tóc. Chỉ cần lấy 1 lượng vừa phải rồi dùng tay nhẹ nhàng mát-xa chúng lên tóc và da dầu, lưu trên tóc trong khoảng 15’ rồi gội lại bằng nước ấm. Chẳng mấy chốc phần tóc xơ xác của bạn sẽ lấy lại được vẻ bóng mượt đầy cuốn hút.

Bước 3: Hình thành thói quen lâu dài

Hãy tạo cho bạn những thói quen lâu dài dưới đây để có thể bảo vệ triệt để cho mái tóc của mình:

- Không gội đầu quá nhiều: việc gội đầu thường xuyên sẽ lấy đi lượng dầu cần thiết trên tóc, khiến chúng trở nên khô xơ và càng tồi tệ hơn vì không kịp sản xuất lại lượng dầu đã mất đi để bù lại.

Gội đầu 2-3 lần một tuần sẽ tốt hơn cho tóc của bạn. Nếu tóc quá bẩn, hãy khắc phục tạm thời bằng cách búi hoặc đội mũ. Hoặc dùng dầu gội khô hay baking soda cho phần chân tóc và mái để giúp tóc trông ổn hơn.

- Gội đầu bằng nước tan giá hoặc nước lạnh, bởi nước quá nóng cũng sẽ dễ gây hư tổn cho tóc. Thậm chí nếu gội đầu bằng nước lạnh, tóc bạn còn có thể trở nên suôn mượt và bóng bẩy hơn.

- Đội mũ bảo vệ khi đi bơi thì là điều ai cũng biết. Bởi chất tẩy có trong nước bể bơi cực kì có hại cho tóc của bạn. Ngoài ra, bạn cũng không nên phơi nắng ngay sau khi bơi mà không có mũ bảo vệ, vì ánh nắng mặt trời sẽ cộng hưởng cùng chất tẩy bể bơi, tạo thành mối nguy hiểm đáng gờm cho tóc. Tốt nhất hãy gội lại đầu trước khi phơi nắng bạn nhé

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt