Triệu chứng và cách điều trị bệnh ghẻ ngứa

Trong số các loại bệnh về da thì bệnh ghẻ được xem là loại bệnh khá phổ biến . Bệnh do một loại ký sinh trùng trên da có tên là  Sarcoptes scabiei Hominis gây nên, nó khiến cho da bạn có cảm giác ngứa ngáy và đôi khi còn gây nhiễm trùng trên da. Bệnh này lây lan rất nhanh chóng khi chúng ta tiếp xúc với các vật dụng của người bệnh, khi nằm chung giường hay lây qua da khi quan hệ tình dục ... Chính vì vậy mọi người cần chú ý phát hiện và điều bệnh kịp thời để tránh nó phát triển thành dịch bệnh.


Các triệu chứng của bệnh ghẻ ngứa

- Thời gian ủ bệnh khá dài, thường là từ 2 cho tới vài tuần

- Có mụn nước trong như hạt ngọc và mọc rải rác ở lòng bàn tay, cổ tay, khuỷu tay, quanh thắt lưng, rốn... gây ngứa ngáy khó chịu, đặc biệt là về đêm.

- Khi ghẻ cái đào hang trên da để đẻ trứng thì sẽ tạo thành các luống hình chỉ nhỏ dài ngoằn ngoèo chứa phân của cái ghẻ

- Bệnh kéo dài gây mất ngủ, lo âu, suy nhược thần kinh. Nếu gãi nhiều sẽ gây trầy xước trên da gây chàm hoá sang thương, nhiễm trùng và gây biến chứng viêm cầu thận.
cũng cần được 

Cách điều trị bệnh ghẻ ngứa

- Thời gian điều trị bệnh thường kéo dài từ 3-4 tuần . Thuốc điều trị thường được sử dụng là DEP, ngoài ra còn có các loại thuốc mỡ lưu huỳnh, tinh dầu, lá cây ba trạc... Các thuốc thường là dạng mỡ , dạng kem hay dạng dung dịch.

- Tất cả những người sống chung trong gia đình hay người ngủ chung giường đều phải cùng điều trị 

- Bôi thuốc vào buổi tối trước khi đi ngủ, ngày có thể bôi 2-3 lần. Bôi liên tiếp 3 ngày đầu mới tắm giặt và thay quần áo.

-  Có thể cho bệnh nhân tắm lá đắng, lá ba gạc, lá đào, lá xoan..., bôi dầu hạt máu chó

- Tránh gãi nhiều gây tổn thương và nhiễm trùng da.

- Quần áo , chăn màn của bệnh nhân phải được giặt giũ sạch sẽ và đem luộc để diệt ghẻ.

- Không dùng chung quần áo, vật dụng và ngủ chung giường với bệnh nhân.

- Bệnh nhân cần được điều trị đủ thời gian để tiêu diệt triệt để ghẻ và trứng của nó.

Đọc thêm thông tin về một số bệnh ngoài da khác : Bệnh eczema, bệnh á sừng

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt