Cách đi phượt tiết kiệm nhất

Du lịch phượt từ lâu đã trở thành một "mốt thời thượng" của các bạn trẻ ưa thích phiêu lưu, mạo hiểm, khám phá. Tuy nhiên, để một chuyến đi bụi có thể diễn ra thì có rất nhiều vấn đề cần quan tâm. Trong đó có vấn đề về tài chính vì du lịch phượt là một chặng đường dài cần nhiều chi phí. Do đó, nếu muốn có một chuyến du lịch phượt siêu tiết kiệm, các bạn có thể tham khảo một số mẹo nhỏ dưới đây.

Cách đi phượt tiết kiệm nhất

Thực tế có nhiều bạn đã lên kế hoạch đi phượt nhưng nghĩ rằng cần phải có nhiều kinh phí. Và rằng với tình hình tài chính eo hẹp của mình thì sẽ không thể có một chuyến du lịch trọn vẹn. Đó là một suy nghĩ sai lầm bởi nếu biết cách, các bạn vẫn có thể có được một chuyến đi dài ngày tràn đầy niềm vui mà cực kỳ tiết kiện. Điều này nói thì dễ nhưng làm thì có thực sự đơn giản?

Một số kinh nghiệm phượt siêu tiết kiệm dành cho bạn:

- Không đi du lịch ngay mùa cao điểm như lễ, tết... vì đây là những lúc "máy chém" hoạt động kinh hoàng nhất - giá ăn ở gì đó cũng cao ngất trời. Trong cao điểm hè thì tránh những ngày cuối tuần.

- Nếu đi bằng xe đò: bạn hãy tham khảo nhiều hãng xe trước trên internet - điện thoại... để có giá cả chính xác. Đặt vé sớm: bạn có chỗ ngồi hay nằm theo ý tích (phía trên, phía giữa, phía trong hay phía ngoài...). 

- Tận dụng phương tiện công cộng nơi đến: xe bus, xe thồ gắn máy. Các xe bus địa phương có thể có một hay nhiều tuyến, dài hay ngắn nhưng giá vé bao giờ cũng mềm. Xe thồ ở các vùng cao cũng rất rẻ.

- Xe gắn máy là phương tiện tuyệt vời nhất để bạn tiếp cận mọi phong cảnh, địa điểm đẹp. Nếu có thể thì bạn nên đi bằng xe gắn máy cá nhân - đi toàn tuyến hoặc đi một phần. Toàn tuyến khi cung đường có khoảng cách 300km và bạn đã quen đi xe, có sức khỏe khá. 

Cách đi phượt tiết kiệm nhất

- Nếu dùng xe gắn máy cá nhân, bạn nên đem theo ruột xe, bộ đồ vá để có thể tự giải quyết nếu cán đinh. 

- Một phần lớn chi phí cho chuyến đi du lịch bụi (phượt) là tiền thuê nơi trú ngụ. Nếu bạn ở nhà trọ, ở phòng tập thể dành cho khách du lịch ba lô sẽ giúp tiết giảm chi phí cho chuyến đi rất nhiều. Ít tốn kém không kém là bạn có thể thuê lều, mỗi lều tại các nơi du lịch có chỗ ngủ cho hai ba người đấy.

Còn nếu bạn ở dạng trú ngụ tại nhà của bạn bè, người địa phương nơi đến thì phải biết trước chi phí phải trả (nếu có) là bao nhiêu mỗi ngày để dự trù trước ngân quỹ. Đừng ngại ngùng gì cả cho dù ở tại nhà người bạn thân... trên mạng vì rất nhiều trường hợp bị gạt mất tài sản hay bị chặt chém ngay ngày về. Hơi mất lòng trước nhưng đặng lòng sau, thà như vậy còn hơn phải vướng trường hợp đáng tiếc làm mất vui cả chuyến đi.

Lưu ý: đa phần khách sạn, phòng trọ cũng đều tính giờ trả phòng khoảng 11 - 12 giờ trưa. Thuê và nhận phòng trước thời gian này nếu không quá một buổi thì người ta không tính (ví dụ 8h sáng). Nếu cần: hỏi trước và tận dụng thời gian "miễn phí" này để cất hành lý, sắp xếp chương trình trong ngày.

- Ăn qua bữa ở các chợ hay xóm làng địa phương, tránh xa các nhà hàng hay quán ăn lớn tại các cụm, khu du lịch, những nơi này khó mà có chuyện giá bèo được. Hỏi giá trước khi gọi món ăn: "thuận mua vừa bán", chả có gì phải e ngại cả. Cũng đừng nên lộ rõ mình là khách du lịch qua hành động hay cung cách ăn mặc vì dân buôn bán mọi nơi đều "ưu tiên" chất lượng và giá cả cho người địa phương.

- Cần có thái độ vui vẻ, thân thiện với người địa phương để học hỏi phong tục, tập quán, giá cả... để khi đi chợ trả giá cho dễ, vừa hỏi thông tin cần biết trong khu vực như nơi trọ, đường xá, phong cảnh đẹp.

- Đem tiền mặt theo với mức vừa đủ chi dùng. Trong trường hợp kẹt lắm thì mới dùng tiền trong thẻ thanh toán, ATM. Những thẻ này cũng để phòng thân trong trường hợp xui xẻo mất sạch tiền.

- Mang theo balô vừa đủ dùng, tránh trường hợp ham "đặc sản" rồi mua lung tung: vừa tốn tiền vừa phải mang vác nặng nề.

- Kết bạn sơ giao với người du lịch bụi khác để có thể chia sẻ tiền xe ôm, taxi - cùng nhau có lợi mà.

- Tránh xa các quán bar, quán nhậu. Những nơi này vừa tốn tiền vừa nguy hiểm bởi vì môi trường phức tạp ở đó và khung cảnh dễ khiến người ta uống trên khả năng của mình... rồi mất luôn cảnh giác.

Một chuyến du lịch phượt nghe thì thấy đơn giản và thấy có thể đi tới bất kỳ nơi đâu nhưng thực tế thì cũng không mấy đơn gian phải không các bạn. Nhất là đối với những hành trình dài. Tuy nhiên, đây cũng không phải là mối bận tâm nhiều đối với những bạn trẻ thường xuyên và yêu mến hoạt động này. Chỉ cần chuẩn bị kỹ càng những vấn đề như trên là bạn có thể có một chuyến du lịch đầy niềm vui và siêu tiết kiện rồi. Các bạn hãy thêm nó vào trong cuốn cẩm nang du lịch "bụi" của mình để luôn có những trải nghiệm vui vẻ, thú vị trên khắp các cung đường bạn qua nhé.

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt